Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

Thay vì mua quần áo mới, bạn có thể muốn tìm hiểu làm thế nào để giặt quần áo với máy giặt công nghiệp. Biết làm thế nào để giặt quần áo của bạn là một kỹ năng quan trọng – đặc biệt là bởi vì nếu không quần áo của bạn có thể bắt đầu có mùi, hoặc bạn có thể mua đồ mới mỗi tuần. Thực hiện theo các bước sau và bạn sẽ có thể giặt (và sấy) trong thời gian ngắn.

Phần 1: Sử dụng máy giặt và máy sấy để giặt quần áo

1. Sắp xếp quần áo của bạn thành đống.

 • Khi giặt quần áo, có hai điều chính cần lưu tâm: màu sắc của quần áo, chất liệu của quần áo. Không phải tất cả các loại vải có thể xử lý cùng một lượng áp lực nước hoặc mức độ quay.
 • Quần áo sang màu và quần áo màu đen phải được giặt riêng biệt. Khi bạn giặt quần áo của bạn, đặc biệt là quần áo mới, một số thuốc nhuộm được sử dụng trên các loại vải sẽ chạy ra khỏi quần áo (đó là lý do tại sao quần áo cũ có một màu sắc đã bị mờ hơn quần áo mới.) Bất kỳ quần áo mà là màu trắng, kem, hoặc màu sáng, màu sắc pastel nhạt, nên xếp trong đống ‘trắng’, trong khi tất cả các quần áo màu khác nên đi trong đống ‘tối’. Nếu bạn không tách rời, màu xanh áo mới của bạn có thể nhuộm tất cả quần áo của bạn thành trắng xanh.
 • Tách quần áo của bạn dựa trên các loại vải chúng được làm ra. Một số loại vải, như bông hay vải dày (như một chiếc khăn) cần phải được giặt sạch vào một chu kỳ giặt nặng hơn đồ lót mềm của bạn (mà được giặt sạch trên một thiết lập tinh vi.) Bạn nên tách quần áo của bạn bằng các loại chu kỳ giặt khác nhau
 • Hãy nhớ rằng, khăn và khăn trải không nên giặt chung với nhau. Các máy giặt cửa trên nên được sử dụng để giặt khăn và khăn trải nên giặt sạch trong máy cửa trước.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

2. Đọc ‘care tag’ trên quần áo của bạn.

 • Các thẻ vải không chỉ khâu vào quần áo để làm cho ngứa cổ của bạn khi chà xát vào da của bạn – chúng thực sự giúp hướng dẫn bạn thông qua quá trình giặt. Khi nghi ngờ về cách giặt, hãy kiểm tra các từ khóa. Các thẻ chăm sóc cho bạn biết vải được làm bằng gì, làm thế nào để giặt, và làm thế nào để sấy khô. Bạn có thể tham khảo bài viết Ý nghĩa ký hiệu giặt là
 • Một số quần áo cần phải được làm sạch khô hoặc giặt bằng tay (xem Phương pháp thứ hai để biết cách làm thế nào để làm điều này.) Thẻ chăm sóc sẽ cho bạn biết nếu một trong những điều này là cần thiết.
Tham khảo :   Làm thế nào để giặt quần áo và Quản lý máy giặt công nghiệp của bạn

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

3. Biết nhiệt độ nước để lựa chọn.

 • Máy giặt có các cài đặt nhiệt độ khác nhau, vì một số loại vải và màu sắc yêu cầu mức độ khác nhau của nhiệt được giặt kỹ lưỡng.
 • Sử dụng nước nóng cho quần áo sáng màu, đặc biệt là quần áo sáng màu bị bẩn. Sức nóng sẽ làm cho các vết bẩn phải ra khỏi những quần áo trắng.
 • Dùng nước lạnh cho màu tối, khi nước lạnh làm giảm lượng thuốc nhuộm trong quần áo (để quần áo của bạn sẽ không phai nhanh khi bạn sử dụng nước lạnh.) Các mặt hàng bông cũng nên được giặt bằng nước lạnh vì chúng ít có khả năng thu nhỏ trong nước lạnh.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

4. Biết kích thước giặt để chọn.

 • Hầu hết các máy giặt có một núm mà bạn phải chuyển sang lựa chọn kích thước phù hợp với tải trọng lượng của quần áo bạn có (thường hoặc nhỏ, vừa và lớn.) Nếu quần áo của bạn lấp đầy 1/3 của máy, bạn nên chọn nhỏ, 2/3 của máy có nghĩa là bạn nên chọn vừa, và nếu lấp đầy toàn bộ máy, bạn nên chọn lớn.
 • Không bao giờ thêm nhiều quần áo để bạn có thể phù hợp hơn. Bạn chỉ nên chạy tải khác với số lượng quần áo nhiều mà không thể giặt hết trong 1 lần giặt.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

5. Biết chu kỳ giặt để chọn.

 • Như với nhiệt độ, máy giặt cũng có các loại khác nhau của chu kỳ, như các loại khác nhau của quần áo đòi hỏi một mức độ khác nhau của việc giặt.
 • Normal: Chọn mục này khi giặt quần áo trắng. Nó sẽ để lại mặt trắng của bạn sắc nét và tươi.
 • Permanent press: Sử dụng mục này cho quần áo màu của bạn. Chu kỳ này giặt với nước ấm và kết thúc bằng nước mát, giữ cho màu sắc của bạn trông tươi sáng.
 • Delicate: Như bạn có thể đoán, bất cứ điều gì đó là tương đối tinh vi (áo len, cotton, áo sơ mi, vv) Luôn đảm bảo rằng đồ nhạy cảm của bạn không yêu cầu bạn phải khô sạch hoặc giặt tay chúng (kiểm tra thẻ để làm cho chắc chắn.)
Tham khảo :   Làm thế nào để sắp xếp, giặt và sấy quần áo một cách chuyên nghiệp

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

6. Thêm đúng loại chất tẩy rửa và đóng cửa.

 • Bạn có thể thêm quần áo của bạn và đổ chất tẩy rửa vào chúng, hoặc giữ cho quần áo của bạn ra khỏi máy giặt, đổ ⅓ nước vào trong máy, thêm chất lỏng giặt, và sau đó thêm quần áo.
 • Chất tẩy: Lượng chất tẩy rửa bạn đặt trong máy giặt của bạn được xác định bởi độ lớn tải của bạn. Nói chung, nắp đóng vai trò như chất tẩy rửa chén mà đã khoanh lượng. Nói chung, ⅓ chén phải được lấp đầy với các chất tẩy rửa cho một tải nhỏ, ⅔ cho một tải trọng trung bình, và một chén đầy đủ cho một tải trọng lớn. Tuy nhiên, đọc chai chất tẩy cụ thể của bạn để được hướng dẫn về cách sử dụng chất tẩy rửa – một số chất tẩy rửa có nhiều tập trung hơn, có nghĩa là bạn không cần phải sử dụng nhiều.
 • Bleach: Bleach được sử dụng khi bạn muốn để có được các vết bẩn cứng ra khỏi quần áo, hoặc bạn muốn quần áo trắng của bạn thực sự trắng. Có hai loại thuốc tẩy. Thuốc tẩy clo là tốt cho việc làm trắng nhưng không bao giờ được sử dụng trên bất kỳ loại vải màu.
 • Chất làm mềm vải: Điều này được sử dụng khi bạn muốn khăn của bạn thêm mịn. Chất làm mềm vải nên được bổ sung trong thời gian chu kỳ xả nước. Một số máy có một thiết bị phân phối, nơi bạn có thể đổ các chất làm mềm khi bạn bắt đầu chu kỳ giặt, và nó sẽ thêm nó vào chu kỳ xả nước vào đúng thời điểm.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

7. Chuyển quần áo của bạn với máy sấy và chọn chu kỳ đúng.

 • Hãy nhớ rằng có một số quần áo cần được sấy khô bởi không khí. Kiểm tra thẻ – nếu không thể sấy thì bạn có thể treo các mặt hàng này ở đâu đó họ có thể làm khô. Giống như máy giặt, máy sấy cũng có những thiết lập mà bạn phải vượt qua để làm khô quần áo của bạn. Thêm một tấm sấy và đóng cửa lại
 • Thường / nặng: Quần áo vải trắng được tốt nhất khô trên các thiết lập thường / nặng. Quần áo vải trắng thường được thu nhỏ lại và có thể xử lý các hệ thống sấy nhiệt độ cao hơn và cao hơn (không giống như màu sắc mà mờ dần dưới nhiệt độ cao.)
 • Permanent press: Điều này là tốt cho quần áo màu thường xuyên. Các nhiệt độ trung bình và áp lực làm cho chắc chắn rằng quần áo của bạn không phai.
 • Delicate: Bất kỳ quần áo mà bạn giặt sạch vào các thiết lập tinh vi nên được sấy khô trên các thiết lập tinh vi. Cài đặt này sử gần với không khí nhiệt độ phòng và chu kỳ chậm vì vậy mà không có thiệt hại đến đồ nhạy cảm của bạn.
Tham khảo :   Làm thế nào để dạy con của bạn cách giặt quần áo với máy giặt ?

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

Phần 2: Giặt quần áo bằng tay

 

1. Làm đầy xô nước.

 • Nói chung, bạn muốn có một thùng lớn (khoảng 5 gallon) đầy 1-2 lít nước.
 • Nếu bạn không có 1 xô, bạn có thể sử dụng một bồn giặt. Hãy chắc chắn rằng các bồn giặt được cắm đầy đủ và sau đó lấp đầy các bồn giặt bằng nước ấm.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

2. Thêm một chất tẩy rửa nhẹ.

 • Đây không phải là cùng một loại chất tẩy rửa bạn sẽ sử dụng trong một máy giặt. Chất tẩy rửa thường xuyên là quá tập trung và sẽ làm cho bàn tay giặt quần áo của bạn chỉ cảm thấy cáu bẩn. Bạn có thể mua chất tẩy rửa tinh vi giống như chất tẩy rửa thông thường trong cửa hàng tạp hóa của bạn

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

3. Ngâm quần áo của bạn trong nước.

 • Lắc chúng thông qua nước để chúng được hoàn toàn bão hòa. Bạn thậm chí có thể để cho chúng ngâm một lúc lâu để chúng hoàn toàn hấp thụ các chất tẩy rửa.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

4. Giặt sạch quần áo của bạn.

 • Bạn nên giặt sạch quần áo của bạn bằng nước ấm sạch. Bạn có thể chạy một bộ quần áo của bạn tại một thời gian dưới vòi nước bạn sử dụng để lấp đầy các thùng. Giặt sạch quần áo cho đến khi chúng không còn có xà bông và nước chảy xuống, chúng được sạch sẽ và không có bong bóng.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

 

5. Hãy để khô quần áo của bạn bằng không khí.

 • Bạn không nên treo những bộ quần áo khô. Thay vào đó, hãy đặt những quần áo bằng phẳng để làm khô. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng không kéo dài, và sẽ giảm thiểu số lượng các nếp nhăn hình thành trong quá trình sấy.

 

Hướng dẫn giặt quần áo hiệu quả với máy giặt, máy sấy và giặt bằng tay

Bình luận trên Facebook