Làm thế nào để sử dụng một máy giặt hiệu quả?

Hướng dẫn sử dụng máy giặt công nghiệp hiệu quả

Máy giặt là vô cùng thuận tiện và dễ sử dụng trong các đồ dùng gia đình, nhưng có thể mất một chút thời gian để làm quen. Nếu bạn vừa nhận được máy giặt đầu tiên của bạn, hoặc được phân nhánh ra vào giặt giũ riêng của bạn cho lần đầu tiên, đừng lo lắng. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu để vận hành một máy giặt, học mà chất tẩy rửa và chất làm mềm vải là tốt nhất mà các loại sản phẩm may mặc, và ngăn ngừa các màu sắc quần áo của bạn bị phai màu hoặc làm hỏng đồ trắng của bạn.

Phần 1: Tách quần áo riêng trước khi giặt

1. Kiểm tra các thẻ để được hướng dẫn giặt đặc biệt.

Hầu hết các quần áo giặt bằng máy, nhưng luôn luôn kiểm tra các từ khóa cho hướng dẫn thêm. Một số quần áo có thể thu nhỏ nếu bạn sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để giặt. Một số có thể xử lý các chất tẩy trắng và một số có thể không. Và một số sản phẩm may mặc không thể được giặt sạch trong máy, chẳng hạn như một số lụa và đồ nhạy cảm. Luôn kiểm tra nhãn cẩn thận. Bạn nên phân loại quần áo trước khi giặt

 •         Đặt sang một bên quần áo được gắn nhãn là “chỉ giặt tay” hay “chỉ làm sạch khô”.
 •         Trong hầu hết các áo sơ mi, nhãn chăm sóc quần áo được đặt ở phía bên trái của áo sơ mi hoặc bên trong vùng cổ.
 •         Trong hầu hết quần, nhãn chăm sóc quần áo được đặt ở bên trong của mặt sau của quần.

2. Riêng đồ giặt của bạn bằng cách phân loại quần áo theo “màu sắc”. 

Thuốc nhuộm trong quần áo, đặc biệt là các mảnh mới, sẽ mất màu trong khi dọn dẹp. Các màu sắc có thể bị phai màu vào quần áo khác và hư hại toàn bộ tải giặt của bạn. Cách cơ bản nhất để sắp xếp quần áo của bạn là để tách quần áo màu tối của bạn và giặt chúng một cách riêng biệt. Bạn thậm chí có thể sắp xếp chúng kỹ lưỡng hơn bởi màu sắc.

 •          Màu tối bao gồm màu sắc như đen, xám, xanh đậm, đỏ đậm, và tím sẫm.
 •          Màu sáng bao gồm màu sắc pastel như trắng, hồng, vàng, xanh sáng, và hoa oải hương.
 •          Jeans hay denim tối đặc biệt là phai màu sắc, nên giặt sạch trong tải riêng biệt của riêng mình.

3. Sắp xếp quần áo của bạn bởi trọng lượng vải.

Một cách khác, bạn có thể bảo vệ quần áo của bạn từ hao mòn trong máy giặt bằng cách phân loại vải nặng hơn từ vải trọng lượng nhẹ hơn. Hầu hết các máy giặt quay và quăng quần áo xung quanh, và các tình tiết tăng nặng thêm từ loại vải nặng có thể làm hỏng các loại vải nhẹ. Cũng như vậy, nếu bạn đang giặt một tải trọng tinh tế hay nhẹ, các thiết lập của chu kỳ và nhiệt độ sẽ khác với một tải vải nặng hơn.

 •          Đồ nhạy cảm như đồ lót, pantyhose, và lụa có thể giặt nên được giặt riêng.
 •          Vải nặng bao gồm các hạng mục như quần bông, khăn tắm, áo jacket, hoặc áo len.
 •          Nếu bạn chọn để sắp xếp chỉ bằng vải, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng và tiền từ việc phải giặt tải nhiều màu sắc.
Tham khảo :   Muốn biết mua máy sấy quần áo loại nào tốt thì nên đọc 6 vấn đề này

4. Đặt đồ nhạy cảm vào túi giặt lưới.

Thay vì đồ nhạy cảm giặt riêng, bạn có thể đặt đồ nhạy cảm vào túi giặt lưới để bảo vệ chúng không bị mòn khắc nghiệt. Túi giặt lưới có thể có kích thước khác nhau nhưng thường được sử dụng để bảo vệ chỉ có một hoặc một vài mẩu hàng may mặc. Chúng có thể được giặt sạch cùng với một tải trọng bình thường.

 •          Túi giặt lưới không bảo vệ sản phẩm may mặc từ màu sắc phai màu, vì vậy hãy chắc chắn để giặt chúng với tải màu tương tự. Trong hầu hết các trường hợp, đồ nhạy cảm sẽ không bị phai màu và sẽ được an toàn để giặt với một tải màu sáng. Bạn có thể tham khảo bài viết: Các bước giặt đồ lót

5. Tách quần áo trắng ra khỏi quần áo màu. 

Một số vết bẩn cần phải được xử lý một cách đặc biệt trước khi bạn có thể đặt chúng vào máy giặt. Các vết bẩn phổ biến nhất cần được xử lý trước là mỡ và dầu vết bẩn.

 •          Tránh giặt hoặc làm khô quần áo màu trong máy. Một số vết bẩn thiết lập khi nhiệt được thêm vào, làm cho chúng trở nên khó khăn để loại bỏ.

Phần 2: Thiết lập máy giặt của bạn

1. Chọn chu kỳ giặt ngay. 

Chu kỳ giặt bao gồm 2 tốc độ quan trọng:. Một tốc độ mà nó khuấy động hay nhào lộn quần áo bằng nước, và một tốc độ mà quay các nước ra khỏi quần áo. Tùy thuộc vào những gì bạn đang giặt, chu kỳ giặt bạn chọn nên phù hợp với những loại vải bạn đang giặt để giúp tối đa hóa sự sạch sẽ trong khi cũng bảo vệ quần áo của bạn.

 •          Chu kỳ bình thường: chu kỳ này đi với một cách tiếp cận nhanh / nhanh – nó nhào lộn nhanh và quay nhanh. Nó sẽ giúp làm sạch quần áo rất bẩn và ướt đẫm mồ hôi, và là những gì bạn sẽ có nhiều khả năng sử dụng một cách thường xuyên.Vải mạnh mẽ như cotton, linen, denim, khăn tắm, và bộ đồ làm khá tốt trong một chu kỳ bình thường.
 •          Nhanh hay chậm: chu kỳ này đi với một cách tiếp cận nhanh / chậm. Những loại vải cần kích động nhanh chóng để được sạch sẽ nhưng một chu kỳ vắt chậm để ngăn ngừa nếp nhăn. Sử dụng chu kỳ này cho sợi tổng hợp như rayons, vải dệt kim, polyeste, và acetate. Sợi tổng hợp được biết là thuốc viên, hoặc tạo ra các quả bóng nhỏ của chất xơ và quay chậm chu kỳ giúp ngăn ngừa chồng lên.
 •          Chu kỳ tế nhị: chu trình này sử dụng một cách tiếp cận chậm / chậm, làm giảm lo âu và ngăn chặn hao mòn. Tuy nhiên, mức độ sạch sẽ giảm theo xô mạnh vào bờ chậm của nó. Chu kỳ này được dùng tốt nhất cho hàng may mặc cụ thể hoặc đặc biệt như đồ lót, quần áo sequinned, tẩm hoặc dệt vải lỏng lẻo, hay vật dụng làm bằng vải như pantyhose.
 •          Chu kỳ đặc biệt: mô hình mới hơn của máy giặt có các chu kỳ đặc biệt mà làm những việc như Sanitize, hơi nước, bảo vệ quần áo trắng và loại bỏ vết bẩn. Xem tư vấn hướng dẫn sử dụng máy giặt của bạn để giải thích thêm về mỗi chu kỳ đặc biệt.
Tham khảo :   Bí quyết mở tiệm giặt là tốn ít kinh phí nhất

2. Đặt nhiệt độ nước. 

Về lý thuyết, nước  càng nóng, quần áo càng sạch. Sử dụng nước nóng và giết chết vi trùng tốt hơn, hòa tan các chất tẩy rửa hiệu quả hơn, và loại bỏ bụi bẩn xây dựng nên quần áo trông sáng hơn và sạch hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước nóng có thể thu nhỏ quần áo, làm phai vải, đặt vết bẩn nào đó trong, và có thể khá đắt tiền cho hóa đơn năng lượng của bạn. Vì vậy, chọn một nhiệt độ nước mà các loại vải bạn có thể đứng nhưng cũng là những gì bạn có thể đủ khả năng cho kết quả tốt nhất.

 •          Sử dụng nước lạnh trong chu kỳ tinh tế cho các mặt hàng tinh tế, vật phẩm có thuốc nhuộm có thể bị phai màu, hoặc quần áo mà không phải là đặc biệt là bẩn.
 •          Sử dụng nước ấm trong chu kỳ thường xuyên, màu tối, và tải vừa bẩn.
 •          Sử dụng nước nóng để giặt đồ nhà tắm và khăn nhà bếp, bộ đồ giường, vải mạnh mẽ, hoặc bất kỳ mặt hàng cực kỳ bẩn.
 •          Nước lạnh là cách hiệu quả năng lượng hầu hết quần áo giặt. Khoảng 90% năng lượng được sử dụng trong chu trình giặt nóng được sử dụng để làm nóng nước. Đây cũng là cách nhẹ nhàng nhất của việc giặt quần áo của bạn.
 •          Đối với một số máy, nhiệt độ nước đã được cài sẵn theo chu kỳ những gì bạn lựa chọn. Ví dụ, một chu kỳ bình thường sẽ có nhiều khả năng sử dụng nước nóng mà là 30°C hoặc 40°C.
Tham khảo :   Hướng dẫn sử dụng máy giặt đúng cách

3. Đổ chất tẩy rửa và tên chất làm mềm vải. 

Điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn của máy giặt của bạn và tìm ra những loại chất tẩy rửa máy của bạn có thể xử lý và cũng là nơi để đưa các chất tẩy rửa. Hầu hết các máy có thể xử lý các chất tẩy rửa dạng lỏng và năng lượng, cũng như các đại lý làm sạch khác như thuốc tẩy.

 •          Máy giặt cửa trước thường có một ngăn kéo có thể pha chế chất tẩy rửa và sẽ có các ngăn riêng biệt để đặt nước xả vải hoặc thuốc tẩy. Máy tính của bạn sẽ tha cho các chất tẩy rửa tại thời điểm phù hợp với bạn.
 •          Máy giặt cửa trên yêu cầu bạn phải đổ chất tẩy rửa ngay vào trống trước khi bắt đầu chu kỳ của bạn. Nó là tốt nhất để thêm chất tẩy rửa của bạn trước khi bạn tải quần áo của bạn do đó nồng độ cao của chất tẩy rửa không bị ố hoặc làm hỏng quần áo của bạn. Và trong một số trường hợp, nó là tốt nhất để quay về nước để hòa tan các chất tẩy rửa trước khi bạn tải quần áo.
 •          Lượng chất tẩy rửa cần thay đổi theo thương hiệu của chất tẩy rửa và các loại máy giặt, nên kiểm tra mặt sau của hộp chất tẩy rửa và cũng tìm kiếm bất kỳ nhãn trên máy giặt để tìm ra bao nhiêu để sử dụng.

 

4. Tải máy giặt của bạn với quần áo 

Việc này là khá đơn giản – chỉ cần đổ quần áo của bạn vào trong máy giặt, nhưng phải cẩn thận không để quá nhiều quần áo của bạn. Bạn cần không gian cho hàng may mặc của bạn để di chuyển và làm sạch chính nó. Một số máy thậm chí có thể có các tùy chọn để cho biết tải của bạn là nhỏ, vừa, hoặc nặng. Tùy chọn này điều chỉnh mực nước trong chu kỳ giặt của bạn theo kích thước của tải.

 •          Tải nhỏ lấp đầy khoảng một phần ba (1/3) của máy giặt của bạn.
 •          Tải vừa điền vào một nửa (1/2) của máy giặt của bạn.
 •          Tải trọng lớn điền vào ba phần tư (3/4) của máy giặt của bạn.

5. Bật máy giặt của bạn. 

Bây giờ tất cả điều mà các bạn phải làm là nhấn vào nút đó và bạn đã sẵn sàng để đi làm các công việc khác! Nhưng nhớ đóng cửa!

Bạn có thể tham khảo bài viết: Giặt quần áo với máy giặt

Bình luận trên Facebook