Hướng dẫn cách giặt vải bố

Vải bố là một vật liệu đa năng, nhưng nó cũng có xu hướng cứng và nặng mùi. Vải bố sau khi giặt có thể làm cho nó dễ chịu hơn để sử dụng, nhưng bạn cần phải giặt nó một cách cẩn thận để ngăn chặn các sợi khỏi sổ.

Cách 1: Giặt tay

1. Loại bỏ vết bẩn với một miếng bọt biển ẩm ướt. Nhúng miếng bọt biển vào nước lạnh, sau đó xóa bỏ bất kỳ vết bẩn nhìn thấy trên vải bố.

 • Vắt ra bất kỳ nước dư thừa trước khi thấm ra các vết bẩn.
 • Chỉ xóa hoặc thoa vào các vết bẩn. Đừng cọ rửa hoặc chà xát nó vì làm như vậy có thể gây ra các vết bẩn thấm sâu vào các sợi của vật liệu.
 • Nếu bạn chỉ muốn lau vết bẩn, thấm lên mặt nước với một chiếc khăn khô ngay khi bạn nhận được các vết bẩn ra. Nếu bạn muốn giặt toàn bộ vải bố, tiếp tục với phần còn lại của các bước sau.

2. Điền vào một bồn giặt sạch với nước lạnh. Cắm bồn giặt và điền nó nửa chừng với nước lạnh. Điều chỉnh độ sâu của nước là cần thiết vì thế sẽ có đủ để bạn hoàn toàn ngâm vải bố.

 • Không sử dụng nước ấm hoặc nóng. Nước ấm có thể gây ra những vải để thu nhỏ.
 • Sử dụng một thùng lớn hoặc bồn tắm nếu bạn không có một lực lượng đủ lớn hoặc bồn giặt sạch sẽ đủ.
 • Đối với một số lượng nhỏ của vải bố hoặc miếng vải bố xong, giặt tay chỉ nên được sử dụng máy giặt. Vải bố có thể bắt đầu bạc màu nếu bị xử lý quá thô bạo.

3. Trộn trong một chất tẩy rửa nhẹ nhàng.

 • Đổ 1/4 đến 1/2  nắp bột giặt lỏng vào nước.
 • Sử dụng bàn tay của bạn để khuấy động cho đến khi các chất tẩy rửa tan hoàn toàn và phân tán bọt bắt đầu hình thành.

4. Ngâm vải bố trong 5 phút. Ngâm vải bố trong nước xà phòng. Giữ nó bên dưới nước không quá 5 phút trước khi gỡ bỏ nó.

 • Đơn giản chỉ cần bỏ bao tải chìm dưới nước là đủ để làm sạch nó. Nếu muốn bạn có thể cũng từ từ khuấy vải bố sử dụng bàn tay của bạn để nhẹ nhàng khuấy động bụi bẩn ra.
 • Đừng để những bao tải trong nước lâu hơn nhiều so với 5 phút. Nếu bạn ngâm quá lâu, các vật liệu có thể bắt đầu bị bạc màu.
Tham khảo :   Sử dụng chu kỳ giặt tay (giặt nhẹ) trên máy giặt

5. Giặt sạch.

Gỡ bỏ các bao tải từ nước xà phòng và giặt dưới vòi nước lạnh. Tiếp tục giặt chúng cho đến khi nước chảy ra từ dưới đáy của vật liệu chạy rõ ràng.

6. Để trên một mặt phẳng cho khô. Trải một khăn khô trên một mặt phẳng cứng. Đặt bao tải ướt trên nó, sau đó treo lên một chiếc khăn khô thứ hai trên đó. Hãy để cho vải bố khô phẳng ở giữa hai khăn.

 • Đừng vắt hết nước hoặc bóp hay xoắn vật liệu ẩm. Xoắn các sợi vải bố trong khi vật liệu vẫn còn ẩm ướt có thể gây ra méo mó và hư hỏng cho vải.
 • Thay đổi khăn khi cần thiết cho đến khi tất cả các độ ẩm đã được ngâm lên.

 

Cách 2: Giặt máy

1. Giặt vải bố trong nước ấm. Quăng bao tải của bạn vào máy giặt công nghiệp và thêm 1/2 nắp bột giặt lỏng. Cài đặt máy với chế độ nhẹ nhàng, chu kỳ sử dụng nước ấm và bắt đầu khởi động máy giặt.

 • Máy giặt là một chút thô, thậm chí nếu bạn sử dụng các chu kỳ tinh tế, vì vậy các bao tải sẽ mất nhiều hơn nếu bạn giặt tay nó. Như vậy, phương pháp này hoạt động tốt nếu bạn giặt vải bố cho một dự án hoặc nếu bạn đang giặt vải bố với các cạnh viền lại hoặc kín, nhưng nó phải được tránh nếu bạn đang giặt túi tinh tế hoặc miếng khác.

2. Hãy xem xét thêm chất tẩy trắng và chất làm mềm vải. Nếu bạn muốn làm sáng vải bố hoặc loại bỏ bất kỳ vết bẩn, thêm thuốc tẩy vào cốc thuốc tẩy của máy giặt trước khi bắt đầu chu kỳ. Để làm cho vật liệu mềm hơn, thêm một số lượng tiêu chuẩn của nước xả vải chất lỏng cho máy.

 • Lưu ý rằng bạn không nên thêm thuốc tẩy hay chất làm mềm vải, nếu bạn có kế hoạch sơn vải bố. Những phương pháp xử lý có thể làm cho nó khó khăn hơn cho sơn để tuân thủ các nguyên liệu.
 • Một chất tẩy trắng nhỏ có thể đi một chặng đường dài. Chất tẩy trắng là mạnh, và sử dụng quá nhiều thực sự có thể làm hỏng vải bố.
Tham khảo :   Máy giặt Aqua vắt không khô nguyên nhân và cách khắc phục

3. Lặp lại nếu cần thiết. Sau khi chu kỳ giặt đầu tiên của bạn kết thúc, nếu mùi và kết cấu vẫn không theo ý thích của bạn, đặt nó qua một chu kỳ tinh tế nước ấm.

 • Bạn có thể lặp lại điều này một lần hoặc hai lần, nhưng đặt nó thông qua quá nhiều chất tẩy rửa có thể gây ra bạc màu.
 • Thêm bột giặt vào các chu kỳ giặt bổ sung nhưng không thêm thuốc tẩy nhiều hơn hoặc làm mềm vải.

4. Sấy khô vải bố trong một máy. Nếu bạn muốn làm cho vải bố mềm hơn, quăng vật liệu ẩm ướt vào máy sấy và thiết lập máy chế độ thường. Máy làm khô vải cho đến khi nó khô hoàn toàn.

5. Ngoài ra, bạn có thể để không khí làm khô vật liệu. Với cách tiếp cận nhẹ nhàng, treo lên các bao tải ướt trên hai chiếc ghế bằng gỗ hoặc nhựa và để cho nó khô bằng không khí trong vài giờ.

 • Không khí khô thực sự là thích hợp hơn để làm khô bởi máy sấy vì nó sử dụng ít lực lượng và không gây thiệt hại thêm. Nếu vải bố không xuất hiện hư hỏng sau khi bạn kéo nó ra khỏi máy giặt, nó có khả năng an toàn để máy sấy làm khô nó. Nếu vật liệu có vẻ mòn hoặc sờn thì tốt nhất bạn nên để không khí làm khô nó.

6. Làm sạch máy giặt và máy sấy khi hoàn tất. Vải bố có rất nhiều lông tơ và xơ vải phía sau sau khi bạn giặt nó. Triệt để quét sạch các máy giặt sau khi bạn làm sạch vải bố và làm sạch tất cả các xơ vải ra khỏi bẫy của máy sấy của bạn.

 • Bạn nên sử dụng để đảm bảo rằng không có xơ vải bố có được vào lỗ thông hơi máy sấy.
 • Không loại bỏ các xơ vải và sợi từ máy của bạn có thể gây hư hỏng vĩnh viễn.
Tham khảo :   Máy giặt bị rò rỉ từ bên dưới, liên tục hoặc khi không sử dụng

Cách 3: Loại bỏ mùi

1. Hãy để cho vải bố thông thoáng. Loại bỏ mùi bằng cách cho phép các vải bố phơi bên ngoài trong ánh sáng mặt trời và không khí trong lành. Giữ nó ở đó trong một vài giờ, nhưng tránh đặt nó trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây ra các vật liệu mờ dần và khô, vải bố khô có thể trở nên giòn.

 • Mặt trời một phần là hữu ích bởi vì nó có thể giúp làm sáng hoặc loại bỏ vết bẩn.
 • Kiểm tra bao tải sau khi để thoát khí. Nếu mùi đã giảm đủ, bạn có thể dừng lại sau bước này. Nếu không, tiếp tục với các bước còn lại.

2. Rắc baking soda vào vật liệu. Dải vải bố ra trên một bề mặt phẳng và rắc baking soda trên tất cả các bề mặt. Hãy để nó ngâm cho 2-4 ngày.

 • Baking soda có thể trung hòa nhiều mùi.
 • Nếu bạn đang làm sạch túi vải bố, rắc baking soda vào trong túi và để cho nó ngâm. Đối với những tấm phẳng của vải bố, tuy nhiên, bạn sẽ chỉ đơn giản là rắc baking soda lên bề mặt.
 • Nếu vải bố không còn mùi, bạn có thể dừng lại sau bước này. Nếu một số mùi vẫn còn, lặp lại các thủ tục trên hoặc di chuyển vào các tùy chọn tiếp theo

3. Ngoài ra, ngâm vải bố trong một dung dịch giấm. Trộn 4 phần nước lạnh và 1 phần dấm trắng chưng cất. Ngâm vải bố trong hỗn hợp này cho 2-3 phút.

 • Giấm có thể khử mùi và làm sáng vải bố.
 • Không sử dụng giấm nguyên chất vì các đặc tính có tính axit của nó có thể gây thiệt hại vật chất.
 • Đừng kết hợp phương pháp này với các kỹ thuật baking soda. Các phản ứng hóa học xảy ra khi baking soda và dấm kết hợp có thể gây ra thiệt hại cho vải bố.

4. Giũ với nước sạch. Sau khi ngâm nguyên liệu trong dấm, hãy chắc chắn rằng bạn giặt kỹ bằng cách sử dụng nước lạnh.

5. Không khí làm khô. Sau khi giặt vải bố, kẹp nó giữa hai khăn sạch, khô. Để cho nó khô hoàn toàn trước khi xử lý nó.

Bình luận trên Facebook