Cách để giữ cho quần áo, trang phục màu đen không bị phai màu

Quần áo đen bị phai nhạt dần có thể là một rủi ro đáng kể gây thất vọng, nhưng quá trình phai màu này không phải là không thể tránh khỏi. Một vài thao tác giặt cần thiết có thể ngăn chặn các sản phẩm may mặc màu đen yêu thích của bạn khỏi bị mất màu sắc ban đầu của chúng . Nếu chúng không chứng minh đủ hữu ích, cũng có một vài thủ thuật bổ sung mà bạn có thể thử.

Phương pháp 1: Sắp xếp đồ giặt

1. Giặt quần áo ít hơn. Để hạn chế những ảnh hưởng của phai, bạn chỉ nên giặt quần áo màu đen của bạn khi cần thiết, làm như vậy để bảo vệ sự toàn vẹn của thuốc nhuộm.

Quần màu đen và áo len đen được mặc trùm bên ngoài lớp khác của quần áo thường có thể được mặc lên đến 4 hoặc 5 lần trước khi cần phải được đưa qua giặt, đặc biệt là nếu những bộ quần áo chỉ mặc trong nhà. Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ mặc quần áo trong một vài giờ một ngày, nó có thể được treo lên và mặc lại một lần nữa mà không qua một chu trình giặt.

Lưu ý, tuy nhiên, đồ lót màu đen và vớ nên được giặt sạch sau khi mặc 1 lần.

Trong giữa chu trình giặt, bạn có thể xử lý các vết bẩn với chất tẩy rửa và loại bỏ dư lượng phấn từ khử mùi với một miếng bọt biển khô.

2. Sắp xếp quần áo màu giống nhau. Bất cứ khi nào có thể, giặt quần áo đen của mình với quần áo khác màu đen hoặc tối với hàng may mặc khác. Thuốc nhuộm có xu hướng chạy trong chu kỳ giặt, nhưng nếu không có hàng may mặc sáng màu để ngâm các loại thuốc nhuộm đen, những thuốc nhuộm sẽ được tái hấp thu trở lại vào những bộ quần áo đen.

Bên cạnh chia quần áo theo màu sắc, bạn cũng nên tách chúng theo trọng lượng. Làm như vậy có thể bảo vệ kiểu dệt và màu sắc của quần áo màu đen tinh tế hơn của bạn.

3. Xoay hàng may mặc từ trong ra ngoài. Các bề mặt của vải tiếp xúc trực tiếp với chu kỳ giặt là bề mặt mà sẽ nhận được phần lớn mài mòn. Kết quả là, thuốc nhuộm sẽ phai đầu tiên trên bề mặt luôn luôn phải đối mặt ra trong quá trình giặt. Bảo tồn bên ngoài của quần áo màu đen bằng cách xoay mỗi sản phẩm may mặc từ trong ra ngoài trước khi bạn giặt nó.

Tham khảo :   Giải quyết các vấn đề chung với máy giặt

Màu đen mất dần do sự ma sát là kết quả khi quần áo chà xát với nhau trong máy giặt.

Chính xác hơn, ma sát khiến các sợi bị phá vỡ, và các đầu của các sợi được tiếp xúc. Kể từ khi bề mặt của vải bị phá vỡ, mắt người nhìn thấy ít màu sắc, ngay cả khi màu nhuộm chưa bị phai.

Thêm nữa, bạn có thể làm giảm lượng mài mòn và ma sát trên quần áo của bạn bằng cách đóng dây kéo và buộc bất kỳ móc.

4. Dùng nước lạnh. Nước nóng khuyến khích các thuốc nhuộm để làm lỏng từ các sợi và phai màu, vì vậy màu sắc tươi sáng và quần áo màu đen có xu hướng mờ dần nhanh hơn khi giặt trong nước nóng. Giặt các sản phẩm may mặc trong nước lạnh, mặt khác, có thể bảo quản thuốc nhuộm lâu hơn.

Nước nóng phá vỡ sợi, đó là lý do tại sao các màu sắc mờ dần nhanh hơn trong chu kỳ giặt nước nóng.

Chu kỳ nước lạnh bạn nên sử dụng nước khác nhau từ 15,6C đến 26,7C và không nóng.

Lưu ý rằng bạn có thể cần phải thay đổi thói quen giặt của bạn trong thời tiết mùa đông lạnh. Nhiệt độ đóng băng ngoài trời lạnh có thể làm nhiệt độ nước của máy giặt của bạn giảm xuống dưới 4,4C. Ở nhiệt độ thấp, thậm chí chất tẩy rửa dạng lỏng có thể không hoàn toàn hiệu quả. Nếu nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới thấp, bạn nên xem xét sử dụng giặt bằng nước nóng và xả lại bằng nước lạnh.

5. Giặt với chu kỳ ngắn nhất có thể. Về cơ bản, cũng giống như bạn nên giặt quần áo màu đen của bạn càng ít càng tốt, bạn cũng nên thực hiện những chu kỳ giặt càng ngắn gọn càng tốt. Thời gian quần áo của bạn trong máy giặt càng ít thì cơ hội thuốc nhuộm phai màu và làm mờ dần càng ít.

Một chu kỳ tinh tế hoạt động tốt, nhưng như một quy luật chung, bạn vẫn nên chọn cài đặt mà phù hợp dựa trên vết bẩn quần áo và chất liệu vải.

Tham khảo :   7 cách để tiết kiệm năng lượng với một máy giặt cửa trên

6. Thêm một chất tẩy rửa chuyên dụng. Ngày nay, chất tẩy rửa đặc biệt được xây dựng để sử dụng với các loại vải đen. Những chất tẩy rửa giúp giữ thuốc nhuộm tại chỗ trong các chu kỳ giặt, vì vậy thuốc nhuộm đó là ít có khả năng chạy và quần áo là ít có khả năng mờ dần.

Nếu bạn không sử dụng một chất tẩy rửa có nhãn cho màu tối, sử dụng một công thức cho tải nước lạnh.

Bất kỳ chất tẩy rửa lỏng là phù hợp, nhưng bạn không nên sử dụng bất kỳ chất tẩy trắng.

Chất tẩy rửa lỏng làm việc tốt hơn so với chất tẩy bột trong nước lạnh. Bột có xu hướng không hòa tan hoàn toàn trong nước lạnh, đặc biệt là khi bạn sử dụng một chu kỳ ngắn hạn.

7. Bỏ qua máy sấy. Sức nóng là kẻ thù khi bạn đang cố gắng để ngăn chặn quần áo màu đen không bị phai. Quần áo màu đen nên được treo khô hoặc đặt phẳng để làm khô. Tránh sử dụng máy sấy, trừ khi thật cần thiết. Nếu bạn phải sử dụng máy sấy, bỏ qua các các chất làm mềm vải, nếu có thể.

Khi bạn treo quần áo màu đen lên dây phơi để làm khô ngoài trời, hãy chắc chắn rằng bạn đặt chúng trong một vùng cách xa mặt trời. Ánh sáng mặt trời hoạt động như một chất tẩy trắng tự nhiên, trong đó sẽ mờ dần quần áo màu đen của bạn nhanh hơn.

Nếu bạn cần phải sử dụng máy sấy, sử dụng nhiệt độ thấp nhất có thể dựa trên các loại vật liệu quần áo. Bạn cũng nên xem những bộ quần áo một cách cẩn thận để đảm bảo rằng chúng không trở nên quá khô hoặc quá ấm. Lấy quần áo trong khi chúng vẫn còn hơi ẩm để đảm bảo an toàn.

 

Phương pháp 2: Thủ thuật khác

1. Thêm một chút giấm. Trong chu kỳ xả, thêm 1 cốc (250 ml) của giấm cất trắng. Thêm giấm trực tiếp đến lưu vực máy giặt có chứa những bộ quần áo đen; không thêm nó vào khe chất tẩy rửa, nếu một khe cắm riêng biệt tồn tại.

Thêm dấm vào chu kỳ xả nước có nhiều lợi ích, liên quan đến bảo quản quần áo màu đen.

Tham khảo :   Tổng hợp các mẫu máy giặt công nghiệp 15kg dùng ổn định nhất

Giấm cũng là một chất làm mềm quần áo tự nhiên.

Giấm bốc hơi trong chu kỳ xả nước, như vậy mùi sẽ bị bỏ lại đằng sau.

2. Hãy thử muối. Thêm 1/2 cốc (125 ml) của muối ăn để chu kỳ giặt cùng với quần áo màu đen của bạn. Các muối nên được đặt trực tiếp trong bồn tắm chính của máy và không ở trong một khoang riêng biệt.

Muối có thể giúp ngăn ngừa thuốc nhuộm màu, bao gồm thuốc nhuộm đen, phai màu. Nó đặc biệt hữu ích khi sử dụng trên quần áo mới, nhưng nó có thể giúp khôi phục lại màu sắc của quần áo cũ bằng cách cọ xát khỏi chất tẩy cặn.

3. Sử dụng một chút hạt tiêu. Đơn giản chỉ cần thêm 1-2 muỗng cà phê (5-10 ml) của hạt tiêu đen vào bồn máy giặt cùng với quần áo màu đen vào đầu chu kỳ giặt. Không thêm bất kỳ một chất tẩy rửa khoang riêng biệt nếu có.

Màu đen của hạt tiêu có thể giúp tăng cường màu sắc đen của thuốc nhuộm.

Các hạt tiêu đen được giũ sạch trong chu kỳ xả nước.

4. Cho baking soda vào máy giặt công nghiệp. Rắc 1/2 cốc (125 ml) baking soda vào bồn máy giặt sau khi bạn lấp đầy nó với những bộ quần áo màu đen mà bạn muốn bảo quản.

Baking soda thường được sử dụng để giúp làm sáng trắng như là một hình thức không thuốc tẩy clo. Như một chất tẩy không clo, tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để làm sáng các màu sắc khác, bao gồm cả đen.

5. Khai thác sức mạnh của cà phê hoặc trà. Sử dụng 2 ly (500 ml) cà phê hoặc trà đen. Thêm chất lỏng này trực tiếp đến chu kỳ xả nước sau khi những bộ quần áo đen trong máy giặt của bạn đã trải qua các chu kỳ giặt.

Cà phê và trà đen đều được sử dụng như thuốc nhuộm tự nhiên.

Lời khuyên

Bạn nên tìm kiếm quần áo màu đen được làm từ vật liệu mà giữ màu nhuộm tốt hơn. Vải có xu hướng giữ màu nhuộm tốt hơn bao gồm hỗn hợp len và nylon. Mặt khác, acetate và vải lanh có xu hướng phai màu và mờ dần một cách dễ dàng.

Bình luận trên Facebook