Tốc độ quay hiệu quả của máy giặt là bao nhiêu?

Hiện tại máy giặt công nghiệp được giới thiệu với rất nhiều tốc độ quay 800rpm, 1000rpm, 1200rpm, 1400rpm, 1800rpm. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Máy giặt hiệu quả số liệu tốc độ quay và chi phí sấy

Dưới đây là một số con số thú vị (từ một hướng dẫn sử dụng máy sấy) mà cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc vào sự hiệu quả của tốc độ quay nhanh hơn. Các con số này được dựa trên một kích thước trống dung lượng 6kg và một máy sấy ngưng tụ hiệu quả và cho thấy sự ẩm ướt còn sót lại trong máy giặt (cotton) sau khi bị quay ở tốc độ khác nhau.

Họ cũng có (nhiều điều thú vị hơn) so sánh sự khác biệt về năng lượng cần thiết để sấy khô sau khi quay nó tại 1200 rpm nếu nó được tách ở 1000 rpm hoặc 1400 rpm.

Kết quả sẽ khác nhau giữa các máy giặt khác nhau và máy sấy, sự khác biệt giữa hiệu quả của tốc độ quay khác nhau:

TỐC ĐỘ QUAY ẨM ƯỚT CÒN LẠI NĂNG LƯỢNG ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ SẤY KHÔ
800 70% 4 kWh
1000 60% 3,7 kWh
1200 53% 3.3 kWh
1400 50% 3.1 kWh
1800 42% 2,6 kWh

(dựa trên một máy sấy ngưng tụ hiện đại)

Những con số này bao hàm có rất ít lợi thế để trả tiền nhiều hơn cho một máy giặt 1400 spin thông qua một máy giặt 1200 spin. Những con số này cho thấy sự khác biệt trong tình trạng khô chỉ là 3% và nó sẽ chỉ 0,2 của 1 kWh thêm chi phí để sấy khô vải bông quay ở 1200 thay vì 1400. Hầu hết các loại vải khác sẽ phải khai thác nước như nhau bất kể tốc độ quay của máy giặt vì chỉ cotton được quay ở tốc độ hàng đầu.

Tham khảo :   Hướng dẫn mua máy giặt

Điều đó có nghĩa là làm khô một tải trọng của vải bông quay ở 1200 sẽ sử dụng 3.3kwh điện, 3.3 x 10p = 33. Nếu sử dụng một máy giặt 1400 quay, nó sẽ có chi phí (3.1 kWh x 10p) để sấy khô. Bạn sẽ cần phải sấy khô một tải chẳng hạn 2.500 lần để bù đắp chi phí tăng thêm trong khi mua máy giặt 1400 spin.

 

Tốc độ quay được chỉ thị các công cụ mà làm việc vì mọi người nhanh hơn là tốt hơn, và “tốt hơn” là giá trị trả tiền nhiều hơn.

Các nhà sản xuất máy giặt đã từ lâu sử dụng tốc độ quay nhanh hơn như một cách để tăng doanh số bán hàng và giá cao, nhưng sự khác biệt giữa một 1100 spin và một spin 1200, hoặc 1200 và 1300 và thậm chí 1400 là khá đáng kể và chủ yếu là tâm lý. Để tạo sự khác biệt đáng kể trong số tiền của nước chiết xuất bạn phải có bước nhảy lớn hơn nhiều so với 1-200 vòng mỗi phút.

 

Tốc độ quay chậm hơn có nghĩa là:

  •          Máy giặt giá rẻ hơn
  •          Máy giặt êm
  •          Máy giặt ổn định hơn
  •          Kéo dài lâu hơn máy giặt vì có ít hao mòn trên các vòng bi, động cơ, bàn chải carbon, hệ thống treo…
  •          Nhẹ nhàng trên giặt

 

Lực vắt máy giặt 1800rpm có gì khác biệt?

Nó chỉ khi bạn nhảy từ một máy 1.200 spin (tốc độ phổ biến nhất hiện nay) đến 1800 rpm mà bạn nhìn thấy một lợi ích hữu hình hơn. Nếu so sánh chi phí sấy sụt giảm sau khi quay tại 1800 chứ không phải 1200 thì nó sẽ sử dụng 2,6 kWh thay vì 3,3 kWh. Điều đó tương đương (bằng cách sử dụng 10p mỗi con số kWh) tiết kiệm được 7p. Tuy nhiên, một máy giặt 1800 spin có thể dễ dàng chi phí nhiều hơn 1200 spin. Bạn cũng nên biết trong thực tế là một máy giặt 1800 spin có thể bị nhiều hao mòn vì tốc độ.

Nếu không được sấy khô sau đó là sự khác biệt duy nhất là nó sẽ mất một chút thời gian để khô trên đường hoặc trong các phòng phụ tùng bên cạnh bộ tản nhiệt nhưng không phải trả thêm chi phí. Trong trường hợp này, các vấn đề chi phí được thay thế bởi một vấn đề thuận tiện, mà đối với một số sẽ không đáng kể dù cho nó có thể là đáng kể hơn nếu có sấy giặt ở nhà là bất tiện.

Tham khảo :   Thời gian giặt của máy giặt là bao lâu ? Nên giặt bao nhiêu mẻ 1 ngày ?

 

Lập luận rằng việc sử dụng điện năng ít hơn là tốt hơn cho môi trường?

Đó là một điểm công bằng. Từ một quan điểm môi trường nó  tốt hơn mà tất cả chúng ta phải trả nhiều hơn cho một máy giặt và sử dụng ít điện năng nếu phơi sấy – ngay cả khi điện tiết kiệm được là một phần nhỏ của chi phí mua thêm máy giặt quay nhanh hơn. Đây là một lập luận rất khác nhau để cân nhắc kinh tế cá nhân bao phủ ở trên và dựa trên tiền đề rằng bất kể chi phí cho người tiêu dùng, ít điện, chúng tôi sử dụng tốt hơn.

Tuy nhiên, như với nhiều đối số môi trường, toàn bộ hình ảnh cần phải được đưa vào tài khoản. Nếu máy giặt quay nhanh hơn không được xây dựng với tiêu chuẩn cao, đủ, và phá vỡ thường xuyên hơn, hoặc chỉ không kéo dài, sau đó các lợi ích môi trường toàn là bị tổn hại và quy mô thậm chí có thể bị đổ theo cách khác.

Trong số các máy giặt thông thường nhất là không được thực hiện cho một đủ xây dựng chất lượng cao để đối phó với tốc độ quay rất nhanh. Chúng có thể rất ồn ào, trả lại xung quanh quá nhiều, từ chối quay nhiều tải ở tốc độ đầy đủ vì quá bảo vệ và ít phức tạp ra khỏi hệ thống cân bằng, và các bộ phận có thể mang ra ngoài hoặc thất bại nhanh hơn và thường xuyên hơn.

 

Tóm lược

Đối với một hộ gia đình bình thường chỉ nên mua một máy giặt 1200 spin, đó chính là sự thỏa hiệp tốt nhất giữa hiệu quả và chi phí sấy, tiếng ồn, độ ổn định và hao mòn. Những con số trên cho thấy một máy giặt 1400 spin không nhận được nước nhiều hơn ra. Tôi sẽ không nói tránh một máy giặt 1400 spin nhưng bạn sẽ cần phải quyết định thêm bao nhiêu bạn đang trả tiền cho thêm 200 rpm và nếu trả thêm chi phí là giá trị nó. Nếu mua một máy giặt giá rẻ, 1600 là cách quá nhanh chóng trong quan điểm của tôi, vì chúng không được xây dựng bất kỳ tốt hơn so với phiên bản 1000 spin họ đã sử dụng để thực hiện.Thậm chí có thể máy giặt 1400 spin là quá nhanh cho một số máy giặt ngày nay.

Tham khảo :   Xử lý quần áo bị phai màu chỉ với 5 bước đơn giản

Nếu bạn sử dụng một máy sấy sụt giảm quá mức nó có thể là giá trị xem xét một tốc độ quay cao hơn, nhưng một lần nữa, các số liệu cho thấy rằng bạn có thể cần để chuyển đến một máy giặt 1800 spin để có được một sự khác biệt đáng kể, và hiện đang là 1.800 spin là khả năng chi phí nhiều hơn nữa nó gây tranh cãi cho dù bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền vào cuối ngày, trừ khi bạn sấy khô tất cả các thời gian. Nó vẫn sẽ tiết kiệm thời gian sấy khô.

Vào cuối ngày, như thường là trường hợp, cố gắng nhìn vào bức tranh lớn hơn là phức tạp và có nhiều biến mà làm cho nó không thể tư vấn cho một chiến thuật tốt nhất phổ biến. Điều chính là không được mang đi suy nghĩ nhanh hơn chắc chắn tốt hơn và hỏi lý do tại sao các nhà sản xuất làm cho máy giặt quay với rất nhiều đầu khác nhau xoay khi chắc chắn đó có phải là một tối ưu mà nên có nghĩa là tất cả các máy giặt nên quay với cùng một tốc độ quay lý tưởng . Nó chi phí hầu như không có gì thêm để làm cho một spin máy giặt tại một spin trên cùng của 1000, 1200 hoặc 1400, với tốc độ quay thường được thiết lập một cách giả tạo bằng cách cấu hình pcb cùng một cách khác nhau.

Bình luận trên Facebook