Máy giặt công nghiệp hoạt động như thế nào?

Bạn có thể giặt quần áo của mình hàng trăm lần, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi máy giặt công nghiệp hoạt động như thế nào?

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải thích làm thế nào các máy giặt làm sạch quần áo, sau đó chúng tôi sẽ xem làm thế nào máy giặt được đặt lại với nhau. Chúng tôi sẽ xem xét các hệ thống ống nước, các cơ chế ổ đĩa và điều khiển.

Làm sạch quần áo

Điều hành một máy giặt là khá đơn giản:

Có một số điều cần quyết định trước khi bắt đầu tải quần áo của bạn, chẳng hạn như xem mức độ tải (nhỏ, vừa, lớn, rất lớn), nhiệt độ nước và chu kỳ giặt (lạnh, ấm, nóng), máy giặt khuấy động như thế nào và các chu kỳ nên kéo dài bao lâu (số phút, dựa trên quần áo bẩn mà bạn đang có).

Sau khi bạn điền vào các bồn tắm với quần áo, máy đầy bồn tắm với nước, sau đó khuấy động những quần áo xung quanh việc sử dụng một thiết bị khuấy.

Sau một thời gian khuấy trộn, máy giặt chảy nước rồi quay quần áo để loại bỏ hầu hết các nước.Sau đó, nó nạp, và khuấy động quần áo một số chi tiết để giặt với xà phòng. Sau đó, nó chảy và quay trở lại.

Bên trong một máy giặt

Động cơ và đối trọng

Nếu chúng ta có một cái nhìn dưới máy giặt, bạn sẽ thấy những gì làm cho nó quá nặng.

Có rất nhiều thành phần nặng trong một máy giặt.

Máy giặt có hai bồn thép. Các bồn tắm bên trong là để giữ quần áo. Nó có một thiết bị khuấy ở giữa của nó, và các bên được đục lỗ để khi quay, các nước có thể để lại.

Các bồn tắm bên ngoài, mà con dấu trong tất cả các nước, được bắt vít vào thân của máy giặt. Bởi vì các bồn bên trong rung và lắc trong chu kỳ giặt, nó phải được gắn mà cho phép nó di chuyển xung quanh mà không đập vào các bộ phận khác của máy.

Các bồn tắm bên trong được gắn vào hộp số, kèm theo đó là khung  kim loại màu. Khung này chứa động cơ, hộp số.

Có tổng cộng ba ròng rọc, để nếu một bên của khung di chuyển lên, phía bên kia di chuyển xuống. Hệ thống này hỗ trợ trọng lượng của các thành phần nặng, cho phép chúng di chuyển mà không lắc toàn bộ máy.

Nhưng, nếu tất cả các bộ phận được treo bằng dây cáp, tại sao chúng không xoay quanh tất cả các thời gian?

Một máy giặt có một hệ thống giảm sóc sử dụng ma sát để hấp thụ một số các lực lượng từ những rung động.

Trong mỗi trong bốn góc của máy là một cơ chế mà làm việc giống như một phanh đĩa . Các phần gắn vào khung máy giặt là một lò xo. Nó ép hai miếng đệm chống lại các tấm kim loại được gắn vào khung màu đen.

Hệ thống nước

Các đường ống dẫn nước vào máy giặt có một số công việc:

Nó lấp đầy máy giặt với nhiệt độ chính xác của các nước.

Nó truyền lại nước giặt từ đáy của bồn rửa (trong chu kỳ giặt).

Nó bơm nước ra cống (trong chu kỳ vắt).

Máy giặt có hai dòng nước, một cho nước nóng và một cho nước lạnh. Những dòng này được nối với thân của một van điện từ .

Tùy thuộc vào nhiệt độ lựa chọn, hoặc là van nóng, van lạnh hoặc cả hai van sẽ mở ra.

Tham khảo :   Hướng dẫn giặt ủi với 10 bước đơn giản

Trước khi phát hành vòi nước vào bồn rửa, nó sẽ gửi nó thông qua một thiết bị chống truyền nước .

Thiết bị chống truyền nước

Thiết bị này ngăn nước giặt bị hút trở lại các đường cung cấp nước, có thể làm ô nhiễm nước cho ngôi nhà của bạn hoặc thậm chí vùng lân cận. Bạn có thể thấy rằng, thiết bị bằng nhựa màu trắng có một cửa mở lớn cho phép không khí vào bên trong. Nước từ các vòi bắn vào thiết bị và quay xuống, thoát qua ống ở đầu bên kia. Nhưng trong khi nó là bên trong các thiết bị, nó mở cửa vào khí quyển. Điều này có nghĩa rằng nếu có hút trên đường cấp nước, nó có thể không hút bất kỳ nước từ máy giặt; nó sẽ chỉ nhận được không khí.

Nước đầu vào và cổng tràn

Các vòi phun bên phải là một cổng tràn, được kết nối với một đường ống có bãi nước ra khỏi đáy của máy giặt (lên sàn nhà của bạn), thay vì để cho nó tràn vào bồn tắm và có thể có được cơ ướt.

Máy bơm

Máy bơm và hệ thống ống nước

Phần còn lại của hệ thống đường ống dẫn nước, phần mà truyền lại nước và một phần mà thoát nó, liên quan đến việc bơm.

Bơm này thực sự là hai máy bơm riêng biệt trong một : Nửa dưới của máy bơm được nối với đường cống, trong khi nửa đầu truyền lại nước giặt. Vì vậy, làm thế nào để quyết định xem máy bơm để bơm nước ra khỏi dòng chảy hoặc quay trở lại bồn giặt?

Các động cơ mà các ổ đĩa máy bơm có thể đảo ngược hướng . Nó quay khi máy giặt đang chạy một chu trình giặt và tuần hoàn nước; và nó quay theo cách khác khi máy giặt đang làm một chu kỳ quay và thoát nước.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về máy bơm:

Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ nhìn thấy cánh quạt của lớp dưới cùng của máy bơm. Khi nước chảy vào bơm hút gió, những cánh quạt, hoặc vây, đẩy các nước xung quanh và buộc nó lại. Đây là loại máy bơm có thể hoạt động trên cả hai chiều – cổng là đầu vào và đó là ổ cắm phụ thuộc vào hướng bơm được quay.

Hãy nhìn vào máy bơm. Nếu bơm quay chiều kim đồng hồ, máy bơm đáy hút nước từ đáy của bồn rửa và các lực lượng nó ra khỏi ống cống và bơm đầu cố gắng để hút không khí từ đỉnh của bồn rửa và buộc nó lại qua phía dưới, để không tuần hoàn nước diễn ra.

Nếu bơm quay ngược chiều kim đồng hồ, máy bơm hút nước từ đáy bồn và bơm nó lại lên đến đỉnh, và bơm cố gắng để bơm nước từ ống thoát nước lại vào đáy của bồn tắm. Có thực sự là một chút nước trong ống thoát nước, nhưng máy bơm không có sức mạnh để buộc nhiều của nó trở lại vào bồn tắm.

Hãy nhìn vào ống cống – để ý xem nó vòng tất cả các cách để phía trên cùng của máy trước khi quay trở xuống cho ráo nước. Bởi vì một đầu của ống được nối với đáy của bồn tắm và khác là mở cửa cho không khí, mức nước bên trong ống cống sẽ được giống như mức độ bên trong bồn tắm. Nếu ống cống không đi tất cả các con đường lên đến đỉnh của máy, sau đó các bồn không bao giờ có thể lấp đầy tất cả các cách. Ngay sau khi nước đạt đến sự uốn cong trong vòi, nó đi ra khỏi cống.

Tham khảo :   Có nên mua máy giặt có 2 van nước nóng và lạnh

Cũng có những lần khi bơm không quay ở tất cả. Các máy giặt chỉ đang nổi lên với nước mà là trong bồn tắm mà không tuần hoàn. Đối với tình hình này, các máy bơm được nối với động cơ bằng cách của một bộ ly hợp .

Ổ đĩa

Hộp số, máy bơm, bồn và con dấu cao su

Các cơ chế ổ đĩa trên một máy giặt có hai nhiệm vụ:

Để khuấy động những bộ quần áo, di chuyển chúng trở lại và ra bên trong các bồn rửa.

Để quay toàn bộ bồn rửa, buộc nước ra ngoài.

Có một hộp số để xử lý hai công việc này, và nó sử dụng các thủ thuật tương tự như các máy bơm. Nếu động cơ quay theo một hướng, hộp số khuấy động; nếu nó quay theo cách khác, hộp số đi vào chu kỳ quay.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem làm thế nào tất cả mọi thứ được kết nối:

Bạn có thể thấy các máy bơm gắn vào bồn tắm bên ngoài, và hộp số, mà giữ bồn tắm bên trong. Một miếng cao su kín bồn bên ngoài vào các hộp số. Các bồn tắm bên trong được gắn với hộp số ở phía bên kia của con dấu.

Các bồn tắm bên trong đã được loại bỏ khỏi bồn tắm ngoài. Nó được nghỉ ngơi trên hộp số, và khuấy nhựa là có thể nhìn thấy ở trung tâm của bồn tắm.

Ở đây bạn có thể nhìn thấy phía trên cùng của hộp số cắt con dấu và bồn tắm bên trong lấy ra. Các bồn bu lông bên trong tới ba lỗ ở mặt của hộp số. Bạn có thể nhìn thấy từ sự tích tụ của hộp số mà nó đã được tiếp xúc phải giặt trong nhiều năm. Một ống rỗng kéo dài từ trung tâm của hộp số. Bên trong ống này là một chốt trục.

Bên trong hộp số

Các hộp số là một trong những phần thú vị nhất của máy giặt. Nếu bạn quay ròng rọc trên hộp số một cách, trục bên trong quay chầm chậm qua lại, đảo chiều về mỗi nửa. Nếu bạn quay cách khác, các mặt quay ở tốc độ cao, quay toàn bộ bồn tắm với nó.

Ở đây bạn có thể thấy một thiết bị với một liên kết gắn liền với nó. Liên kết này chỉ như một gắn liền với một bánh xe lửa hơi nước cũ – như các thiết bị (cùng với các liên kết) lần lượt. Ngoài xoay trục bên trong hướng xen kẽ, có bánh răng khác trong hệ thống cung cấp một tỷ số truyền để làm chậm vòng quay. Do mô tơ quay chỉ ở một tốc độ, tốc độ quay vòng, một tỷ số truyền là cần thiết để tạo điều kiện chu kỳ giặt chậm hơn.

Khi máy giặt đi vào chu kỳ quay, toàn bộ cơ chế khóa lên, gây ra tất cả mọi thứ để quay cùng một tốc độ như đầu vào, mà được nối với động cơ. Điều thú vị ở đây là khi động cơ quay hộp số theo một hướng, những khuấy chạy, và khi nó quay theo cách khác, máy ổ khóa cả lên. Làm thế nào nó làm điều này?

Ta sẽ nhận thấy các bánh răng với răng góc cạnh. Ngoài ra còn có một bánh nhỏ hơn với hàm răng góc đằng sau những cái lớn ở phía trước. Tùy thuộc vào cách mà các bánh răng đang quay, góc trên răng sẽ có xu hướng buộc các thiết bị bên trong để trượt hoặc bên trái hoặc bên phải bên trong hộp số. Nếu nó trượt sang trái, nó tham gia vào một cơ chế mà khóa lên hộp số.

Bạn có thể thấy một khe nhỏ trong hầm bên ngoài. Khe này là rỗng, và được gắn vào trục với bánh răng xoắn nhỏ . Khi di chuyển thiết bị, nó di chuyển trục ngoài và khe nhỏ tham gia được cố định. Khi hộp số bị chốt, cả hai trục bên trong, ổ đĩa khuấy và trục bên ngoài, mà ổ đĩa vào bồn tắm, quay với tốc độ tương tự như các ròng rọc đầu vào.

Tham khảo :   Tổng hợp các chi phí khi mở tiệm giặt là bạn cần phải biết

Bạn sẽ thấy các khớp nối linh hoạt mà móc các ly hợp lên đến bơm . Các khớp nối là cần thiết vì các động cơ và ly hợp được gắn vào khung, có thể di chuyển tự do với bồn tắm bên trong, trong khi các máy bơm được gắn kết với bồn tắm ngoài.

Bộ điều khiển

Các điều khiển cho máy này được thiết kế trước khi vi điều khiển đã được sử dụng trong các thiết bị. Trong thực tế, không phải là một điện trở đơn hoặc tụ điện trong toàn bộ máy. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào chuyển đổi chu kỳ – bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì bên trong.

Việc chuyển đổi chu kỳ có các công việc xác định bao lâu các phần khác nhau của chu kỳ cuối cùng.

Bên trong chuyển đổi chu kỳ

Bên trong chuyển mạch là một động cơ nhỏ kiểm soát quay rất chậm. Chúng được kích thích bởi những mảnh nhỏ của kim loại trong tay nhựa trên mặt số.

Đĩa nhựa thực sự là một chương trình phần mềm chạy máy giặt của bạn. Chiều dài xác định mỗi một phần của chu kỳ kéo dài bao lâu, và chiều dài của không gian xác định bao lâu máy dừng lại trước khi chuyển sang công việc tiếp theo của mình.

Các tốc độ và kiểm soát nhiệt độ chuyển mạch là đơn giản hơn nhiều so với các công tắc điều khiển chu kỳ.

Chuyển mạch điều khiển tốc độ và nhiệt độ

Những công tắc điều khiển tốc độ của động cơ và xác định các van điện từ cấp nước nóng / lạnh sẽ mở trong thời gian giặt và các chu trình giặt. Nếu nóng được chọn, chỉ có các van điện từ nước nóng sẽ mở khi máy đầy; nếu ấm được chọn, cả hai sẽ mở; và nếu lạnh được chọn, chỉ có các van điện từ nước lạnh sẽ mở ra.

Bên trong điều khiển tốc độ / nhiệt độ

Việc kiểm soát tốc độ / nhiệt độ là khá đơn giản. Mỗi rocker nhựa tham gia hai bộ danh bạ , hoặc mở hoặc đóng các mạch kết nối với những địa chỉ liên lạc. Đối với mỗi chuyển đổi, luôn luôn có một đóng cửa và một bộ mở địa chỉ liên lạc.

Các cảm biến cấp độ sử dụng một công tắc áp suất để phát hiện mức độ nước trong bồn tắm.

Công tắc điều khiển mực nước kiểm soát bồn tắm đầy nước.

Mực nước kiểm soát chuyển đổi hệ thống ống nước

Khi mức nước trong bồn tắm tăng lên, nước dâng lên trong ống; nhưng không khí trong ống là bị mắc kẹt, vì vậy, khi nước lên cao, không khí bị nén.

Bên trong công tắc điều khiển mực nước

Áp suất trong ống đẩy piston lên. Khi nó được nâng lên đủ xa, nó bật lên và đóng một tiếp xúc điện. Điểm thiết lập này, nơi liên lạc bị mất, có thể điều chỉnh, và bạn có thể thấy các cơ chế được kết nối với các núm điều chỉnh trên bảng điều khiển của máy giặt. Khi quay, nó sẽ đè một lò xo so với xi lanh , làm cho nó khó khăn hơn cho các xi-lanh để bật lên. Điều này có nghĩa rằng mực nước sẽ phải tăng lên một số chi tiết trước khi áp suất trong ống sẽ có đủ cao để kích hoạt công tắc.

Bình luận trên Facebook