Laundry là gì ? Công việc mà Laundry là làm những gì ?

Thực ra có rất nhiều người khi nghe đến từ Laundry mà không biết nó là gì ? . Thực ra đây là một từ chuyên ngành về giặt là mà không phải ai cũng biết được , hầu như đối với ai làm trong ngành giặt là thì không mấy xa lạ nhưng đối với ai không trong ngành thì đó là một từ ngữ mới .

Laundry là gì ? Công việc mà Laundry là làm những gì ?

Vậy Laundry là gì ?

Laundry ( /ˈlɔːndri/ )là một danh từ bằng tiếng anh chuyên ngành giặt là chỗ giặt là quần áo; hiệu giặt hay quần áo đưa giặt; quần áo đã giặt là xong . Còn nếu chúng ta dịch sang theo đúng chuyên ngành thì đó là buồng giặt là , hiệu giặt là .

Công việc hằng ngày của Laundry :

Thực ra Laundry là một trong những công việc mà chúng ta thường bắt gặp ở các khu vực khách sạn , xưởng giặt là và bệnh viện . Đó là một công việc với các quy trình như sau :

 1. Thu gom vải

  Ban đầu khi sử dụng máy giặt công nghiệp để giặt thì chúng ta cần làm đầu tiên đó là phải thu gom vải để giặt trước tiên. Mỗi khách sạn hay xưởng giặt là sẽ có người được quy định trong một khung giờ để đi thu gom khăn, chăn , màn mà được khách bỏ ra, áo quần giặt theo yêu cầu của khách và đồ bẩn của khu vực F&B. Thường thì đối với khu vực khách sạn thì nhân viên sẽ đi thu gom vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

 2. Phân loại vải

  Đây là khâu khá quan trọng trong quá trình giặt là , nếu chúng ta không phân loại dễ dẫn đến vấn đề đó là bị ảnh hưởng đến màu sắc quần áo và chất lượng vải sau khi giặt sẽ dễ bị hư . Chúng ta cần thực hiện phân loại các loại vải của khăn, quần áo, thảm… tùy theo độ bền, chất liệu vải, màu sắc, kích cỡ, độ bẩn… và chia ra giặt từng máy khác nhau, tránh tình trạng quá tải và tránh màu sắc giữa các loại vải bị nhiễm vào nhau.

 3. Tiến hành giặt đồ

  Trước khi tiến hành giặt thì chúng ta cần phải cân khối lượng vải giặt sao cho phù hợp với công suất của máy giặt , sau khi đã phân loại, nhân viên bỏ đồ vào máy giặt, cách giặt tùy theo các loại đồ đã được phân loại. Với những tấm khăn trải bàn quá bẩn thì nhân viên giặt nên sử dụng Laundry detergent để giặt.tùy xem mức độ bẩn của đồ giặt để chúng ta sử dụng thuốc tẩy hoặc chất làm mềm vải sao cho phù hợp nhất .

 4. Giặt xong sấy khô

  Sau khi quần áo đồ giặt được giặt xong thì chúng ta lấy đồ ra và chuyển sang máy sấy , thông thường thì các dòng máy giặt công nghiệp được thiết kế với máy giặt công nghiệp riêng và máy sấy quần áo riêng cho nên chúng ta phải mất chút công sức để chuyển đồ giặt xong sang máy sấy .

 5. Là đồ giặt

  Sau khi quần áo được sấy khô thì các nhân viên đưa ra bàn cầu là để là quần áo sao cho phẳng rồi đem gấp vào .

 6. Gấp và xếp

  Đồ sau khi được sấy khô và là phẳng thì nhân viên sẽ gấp và xếp lại theo một kích thước nhất định và đem thay cho những đồ bẩn khác. Trang phục của khách có thể được xếp gọn hoặc treo vào móc, bao lại bằng bịch nilon để giao trả cho khách.

Tham khảo :   Tổng quan về thiết kế máy giặt công nghiệp hiện nay

Đó chính là những công việc của một người làm Laundry trong khách sạn và những khái niệm về Laundry cho những ai cần biết .

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận trên Facebook