Giặt khô là gì ? Giặt khô khác với giặt ướt ở điểm nào ?

Đối với những người trong ngành giặt là thì khái niệm giặt khô là gì thì quá quen thuộc rồi , còn những người chỉ mới tìm hiểu hay không trong lĩnh vực giặt là thì họ cũng không hiểu gì nhiều lắm về hình thức này . Thường thì họ chỉ ngầm hiểu rằng đó là quy trình giặt bằng máy giặt xong rồi đem sấy khô luôn .

Vậy giặt khô là gì  ?

Bản chất hình thức giặt khô là phương pháp giặt sử dụng các hợp chất hữu cơ (hay gọi là hóa chất giặt) làm dung môi để giặt . Thay vì  sử dụng nguồn nước để giặt quần áo và đồ vải  thì giặt khô sẽ giặt trong dung môi; và hóa chất sử dụng cũng là loại hóa chất khác biệt với hóa chất giặt thông thường. Chính vì thế việc giặt khô có nguyên lý tưởng chừng như đơn giản nhưng cấu tạo thiết bị và quá trình vận hành lại khá phức tạp.

Giặt khô là gì ? Giặt khô khác với giặt ướt ở điểm nào ?
Giặt khô là gì

Việc giặt khô quần áo có khá nhiều lợi ích đặc biệt đối với các loại quần áo có chất liệu vải đặc biệt như quần áo vest , quần áo dạ , quần áo lông , vải lụa tơ tằm …

Nguyên lý hoạt động của giặt khô như thế nào ?

Nguyên lý hoạt động của máy giặt khô được hoạt động dựa trên nguyên lý giặt từ hình thức giặt ướt , chúng ta khi cho quần áo vào thì máy được bơm 1 lượng hóa chất vào lồng giặt và ngấm đều vào các lớp vải rồi và được thực hiện quá trình giặt theo nguyên lý mô phỏng của cách giặt bằng tay trên chiếc máy giặt khô .

Giặt khô là gì ? Giặt khô khác với giặt ướt ở điểm nào ?
Nguyên lý hoạt động của giặt khô

Việc giặt khô thì chúng ta thường sử dụng hoàn toàn bằng công nghệ và máy móc , chính vì thế giặt khô có các nguyên lý hoạt động chung . Nguyên lý hoạt động của giặt khô đó là sử dụng hoàn toàn bằng nhiên liệu giặt là hóa chất giặt tẩy công nghiệp để đánh tan các vết bẩn và làm khô nhanh chóng .

Tham khảo :   Máy giặt công nghiệp làm sạch quần áo như thế nào?

Vậy giặt khô nên sử dụng để giặt các loại vải nào  ?

Như chúng ta biết thì lợi ích của việc giặt khô đó là không làm thay đổi chất lượng của vải và đặc biệt không làm mất đi các nếp gấp của quần áo giúp để quần áo lại trạng thái ban đầu như trước lúc giặt  .

Hiện nay đang có 4 loại chất liệu mà chúng ta nên sử dụng giặt khô :

 1. Quần áo vest

  Như chúng ta thấy hầu hết ở các khách sạn từ 4 sao trở lên đều có sử dụng hệ thống giặt là trong đó có các dòng máy giặt khô , bởi đây là khu vực mà được khá nhiều người nước ngoài hay các doanh nhân nước ngoài nghỉ tại đây . Chính vì thế hầu hết họ đều hay mặc những bộ vest đắt tiền cao cấp , chính vì thế việc giặt quần áo vest cần phải có chế độ giặt riêng và đảm bảo được chất lượng của quần áo sau giặt .

 2. Áo da

  Với 1 chiếc áo da chúng ta nếu sử dụng giặt bằng máy giặt ướt thì chắc chắn tuổi thọ của chiếc áo da này chỉ còn 1 -2 năm là sẽ nhanh chóng hỏng và bị bong tróc . Còn đối với việc giặt khô bằng hóa chất giặt tẩy riêng biệt thì tuổi thọ của chiếc áo da lên đến 5 – 7 năm . Chính vì thế việc sử dụng giặt áo da bằng máy giặt khô là điều cần thiết nếu chúng ta muốn có quần áo để sử dụng lâu dài .

 3. Quần áo lông vũ , lông cừu

  Có nhiều người có quần áo bằng lông hay áo khoác lông vũ lại không biết cách bảo quản thế nào cho nên chỉ sử dụng giặt bằng nước 1-2 lần đã phải bỏ đi bởi nó bị hư mà gây mất thẩm mỹ , còn đặc biệt là loại áo khoác lông vũ sẽ có mùi hôi thối gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến người dùng . Chính vì thế để bảo quản tốt hơn về dòng quần áo lông thì chúng ta cần phải giặt bằng máy giặt khô thì mới đem lại độ bền và chất lượng tốt nhất .

 4. Quần áo vải lụa

  Quần áo lụa là một trong những loại vải khá xa xỉ bởi nó chỉ có những người có điều kiện mới có thể sử dụng bởi nó khá đắt . Chính vì thế để mà đảm bảo được chất lượng lụa tốt thì chúng ta cần phải sử dụng hoàn toàn bằng cách giặt quần áo tốt nhất .

Tham khảo :   Làm thế nào để mua được một máy giặt tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Đó là 4 loại quần áo mà chúng ta nên sử dụng giặt khô bởi nó không chỉ giúp chúng ta đảm bảo được chất lượng sản phẩm mà nó còn giúp quần áo mình không bị gấp nếp và gây ra những ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ về quần áo trong khi sử dụng .

Quy trình giặt khô như sau :

Bước 1: Phân loại và xử lý ban đầu

Ban đầu chúng ta cần phải phân loại được loại quần áo như về chất liệu quần áo để lựa chọn một quy trình giặt phù hợp với từng loại chất liệu đó . Sau đó, chúng ta có thể tiến hành “tẩy điểm” bằng cách sử dụng bàn tẩy điểm trước những vết bẩn nhỏ khó giặt như : vết bút bi, dầu mỡ, vết cà phê …

Bước 2 : Kiểm tra hệ thống hóa chất và nguồn cấp điện

Chúng ta phải kiểm tra xem máy giặt khô đã được cấp điện và cấp nguồn hóa chất giặt đầy đủ chưa , nếu chưa chúng ta cần phải cung cấp với lượng hóa chất đầy đủ . Thông thường thì hóa chất được cung cấp qua hệ thống đường ống dây dẫn trực tiếp vào trong máy .

Bước 3 : Tiến hành đưa vào trong lồng giặt :

Lượng quần áo sẽ được đưa vào trong máy giặt với một lượng vừa đủ với công suất của máy mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Bước 4 : Cài đặt chương trình giặt

Chúng ta cần phải thiết lập đúng chương trình phù hợp với loại vải đó và bấm Start thì sau đó thiết bị sẽ tự động cấp dung môi, hóa chất và tiến hành giặt như máy giặt thông thường. Quần áo sau từ 2 -5 quy trình giặt (tùy theo chương trình giặt cho từng chất liệu vải cụ thể) sẽ được xả và vắt, sau đó là sấy khô để bay hết dung môi trước khi đưa ra và thổi để “hồi sinh” from chuẩn ban đầu của đồ giặt.

Bước 5 : Giật xong lấy đồ ra

Sau khi quần áo được xử lý giặt xong chúng ta mở cửa lấy đồ ra và kiểm tra xem các vất bẩn đã được bay hết chưa và tiến hành có thể đưa ra ngoài trời nắng phơi 1 lúc để đảm bảo các hóa chất được bay hết .

Tham khảo :   3 thương hiệu máy giặt công nghiệp dùng cho khách sạn tốt nhất

Ở đâu thì hay sử dụng máy giặt khô ?

Như chúng ta biết thì việc giặt khô phải sử dụng bằng máy giặt khô công nghiệp , với 1 chiếc máy giặt khô thường có mức giá khá cao có thể lên đến 800 triệu 1 chiếc trên thị trường . Chính vì thế sản phẩm máy giặt khô này đa phần là được sử dụng trong các khu vực xưởng giặt là lớn hay trong các khu vực khách sạn từ 3 sao trở lên .

Máy giặt khô thì nên sử dụng giặt đồ quần áo nào thì phù hợp ?

Thực chất thì máy giặt khô được thiết kế ra nhằm sử dụng để giặt các loại quần áo như : áo da , áo dạ , áo lông cừu , áo lông vũ , các loại áo lông , quần áo vest , các loại vải lụa bởi nó sẽ giúp cho quần áo không bị hư tổn hay nhàu nát khi giặt .

Vậy giặt khô khác với giặt ướt ở điểm nào ?

Như chúng ta giặt khô và giặt ướt chúng ta thấy rõ nhất là 2 điểm khác biệt đó là :

Giặt khô là gì ? Giặt khô khác với giặt ướt ở điểm nào ?

 • Sử dụng 2 dòng máy giặt khác nhau :
  Đối với giặt ướt thì chúng ta sử dụng với dòng máy giặt ướt thông thường mà chúng ta thường gặp thấy ngay cả ở gia đình chúng ta là một điển hình . Còn đối với giặt khô chúng ta phải sử dụng với dòng máy giặt khô công nghiệp chuyên dụng .
 • Sử dụng 2 nhiên liệu giặt tẩy khác nhau :
  Giặt ướt thì chúng ta thường sử dụng các dòng máy giặt ướt với nhiên liệu giặt đó là sử dụng nguồn nước trực tiếp kèm theo các chất giặt tẩy , quy trình giặt của giặt ướt là : Quần áo + Nước + Hóa chất giặt nước + Máy giặt nước. Sau giặt, máy xả, quần áo được vắt khô. Nước được thải bỏ .Còn giặt khô thì chúng ta sử dụng máy giặt khô dùng hóa chất giặt tẩy để giặt chứ không sử dụng nguồn nước , và được thực hiện theo quy trình sau : Quần áo + Dung môi + Hóa chất giặt khô + Máy giặt khô. Sau giặt, máy xả, vắt và sấy khô quần áo

Kết luận :

Qua những phân tích trên hi vọng mọi người đã phần nào hiểu hơn về khái niệm giặt khô là gì rồi chứ . Và trong đó cũng giúp mọi người nhìn nhận tổng quan hơn về hình thức giặt khô sử dụng dòng máy giặt khô công nghiệp chuyên dụng nhé .

Bình luận trên Facebook